Bài văn khấn về nhà mới được sử dụng phổ biến nhất trong dân gian

0
1810

Bài văn khấn về nhà mới là thủ tục nghi lễ bắt buộc khi bạn chuẩn bị chuyển đến sống ở ngôi nhà mới mua hoặc mới xây nào đó. Cùng tuvihangngay.info tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Ý nghĩa của bài văn khấn về nhà mới

Bài văn khấn về nhà mới là một trong những bước quan trọng nhất của nghi lễ nhập trạch. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng nhất trong nền văn hóa tâm linh của người Việt. Lễ cúng nhập trạch này cũng áp dụng cả những trường hợp nhà mới xây hoặc cho nhà gia chủ mới mua. Đồng thời, đây là một trong ba thủ tục khi làm nhà mà người Việt bắt buộc phải thực hiện:

– Lễ Cúng Động Thổ ( đây là lễ xin phép Thổ Công ngự tại đất xây nhà được khởi công xây dựng, Khấn Cúng động thổ).

Bài văn khấn về nhà mới được sử dụng phổ biến nhất trong dân gian
Bài văn khấn về nhà mới được sử dụng phổ biến nhất trong dân gian

– Lễ Cúng Cất nóc (lễ trước khi đổ mái nhà – được hiểu là báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất, Khấn cúng cất nóc)

– Lễ Cúng Nhập Trạch (lễ dọn về nhà mới, khấn cúng nhà mới). Dân gian quan niệm về nghi lễ nhập trạch cũng tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà. Gia chủ nên đi xem lich van nien trong năm để tìm được ngày đẹp nhất thực hiện nghi lễ.

Mua nhà mới, chuyển nhà mới, sửa nhà hay xây nhà là một việc to lớn trong cuộc đời mỗi người. Điều này đánh dấu sự thay đổi của cả một gia đình. Quả thật đúng như vậy, tương truyền “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi làm đúng nghi thức chuyển nhà mới thì gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm về mặt tinh thần, mang lại niềm tin trong cuộc sống, điều đó thật tốt đẹp, như một bước chạy đà cho gia chủ khi sinh sống tại nơi ở mới.

Những bước cần chuẩn bị khi tiến hành nghi lễ nhập trạch

Bước 1: Gia chủ nên đặt một chiếc bếp than giữa nhà.

Bước 2: Chủ nhà cầm bát hương đi vào đầu tiên, sau đó người nhà lần lượt đi vào.

Bước 3: Cả nhà cùng hướng mắt lên bàn thờ kính cẩn vái 3 lạy.

Bước 4: Chủ nhà đọc 2 bài cúng: thần linh và gia tiên (mẫu chuẩn ở phía cuối bài viết này)

Bước 5: Gia chủ sẽ bật bếp và đun nước. Việc bật bếp này cũng cần thời gian chuẩn chỉnh. Gia chủ nên đi xem boi để chọn giờ đẹp vì nó mang ý nghĩa là sự khai bếp gia đình, liên quan đến Thổ công, gia tiên và những may mắn sau này được nhận.

Bài văn khấn về nhà mới được sử dụng phổ biến nhất trong dân gian

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! “

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về nghi thức cũng như nội dung bài văn khấn về nhà mới được sử dụng nhiều nhất trong dân gian. Hy vọng, bài viết trên sẽ đáp ứng được câu hỏi thắc mắc của bạn đọc.