Bàn thờ treo tường cho nhà chung cư theo chuẩn thước lỗ ban

0
2412

Những gia đình có không gian sống hạn chế hoặc đang sinh sống trong nhà chung cư thì kích thước bàn thờ treo tường thờ cúng như thế nào? Mời các bạn cùng Tuvihangngay.info đi tìm cách xác định chiều cao treo bàn thờ và kích thước bàn thờ phù hợp theo chuẩn thước lỗ ban nhé!

1/ Cách xác định chiều cao bàn thờ treo tường sao cho đúng

Trong tín ngưỡng thờ cúng, việc xác định kích thước bàn thờ chuẩn là rất quan trọng, lựa chọn tốt có thể đem lại vận may, tài lộc cho gia chủ. Một trong số đó, số đo chiều cao bàn thờ thiên phải được lấy chuẩn theo thước lỗ ban. Rất nhiều người nhầm lẫn và gặp khó khăn khi không biết chiều cao bàn thờ tính từ đâu? Khoảng cách treo bàn thờ là như thế nào?

Theo quy ước lịch âm dương trong phong thủy, chiều cao bàn thờ treo tường là khoảng cách tính từ mặt sàn nhà cho đến mặt phía trên của bàn thờ. Lưu ý nhất định bạn phải đo lên đến mặt trên bàn thờ (tức là mặt tiếp xúc để bày bát hương, đồ thờ cúng,…) thì mới cho ra số đo chuẩn.

2/ Kích thước bàn thờ chuân theo thước lỗ ban

Với loại ban thờ treo nhỏ gọn dành cho những căn nhà diện tích nhỏ hay các căn chung cư thì việc tra kích thước trên thước lỗ ban để tương hợp phong thủy, cung mệnh là đều rất cần thiết. chúng tôi gợi ý cho bạn một số kích thước bàn thờ treo lý tưởng:

+ Rộng 480 mm (Hỷ Sự) x Dài 810 mm (Tài Vượng)

+ Rộng 480 mm (Hỷ sự) x Dài 880 mm (Tiến Bảo)

+ Rộng 495mm (Tài Vượng) x Dài 950 mm (Tài Vượng)

+ Rộng 560 mm (Tài Vượng) x Dài 950 mm (Tài Vượng)

+ Rộng 610 mm (Tài Lộc) x Dài 1070mm (Quý Tử)

Những kích thước này nằm ở phần màu đỏ thước lỗ ban và có khoảng cách tương hợp, nếu trong quá trình thi công bị sai lệch +- 5 ly cũng không sao. Có nhiều kích thước dành cho nhiều cung mệnh, tương hợp nhiều kích thước căn hộ khác nhau để bạn lựa chọn.

3/ Chiều cao treo bàn thờ nhà chung cư theo chuẩn thước lỗ ban hợp phong thủy

Vị trí treo nên treo ở các nơi sạch sẽ, tránh chỗ ồn ào, tùy từng điều kiện và không gian sống của mỗi gia đình. Với bàn thờ treo tường cho nhà chung cư, độ cao của mặt bàn thờ có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt tuỳ thuộc theo từng không gian thờ cúng cụ thể.

Chiều cao của bàn thờ treo tường được tính bằng khoảng cách từ mặt đất lên đến mặt bàn thờ và từ mặt bàn thờ đến trần nhà nhà theo cung đẹp trong thước Lỗ Ban như: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý…

Bói bài cho biết độ cao lý tưởng nhất để treo bàn thờ treo tường được lấy theo kích thước Lỗ Ban và phải treo cao hơn tầm mắt người (trên 1m5) và nếu đặt tại vị trí có người qua lại cũng phải chú ý treo cao hơn chiều cao đầu người để tránh vướng víu. Theo Lỗ Ban, có 1 số dãy kích thước tham khảo để treo bàn thờ treo tường như sau:

Độ cao treo bàn thờ treo tường 1 (tầm thấp):

1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76 (Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)

Độ cao treo bàn thờ treo tường 2 (tầm trung):

1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng)

Độ cao treo bàn thờ treo tường 3 (tầm cao):

2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiến Bảo) – 2m17 (Tài Lộc)

Bên cạnh đó, cần lưu ý: Nếu gia đình có cả bàn thờ gia tiên và bàn thờ thần phật thì nên bố trí thế nào cho hợp lý? Chiều cao bàn thờ gia tiên luôn phải nằm dưới bàn thờ thần phật thể hiện sự tôn kính, trang trọng. Không nên đặt ngược lại sẽ không tốt mà còn vô tình đắp tội với bề trên.