Văn khấn Thổ Công chi tiết và đầy đủ nhất

0
849

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam thì Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Sau đây là chi tiết về việc sắm lễ và bài văn khấn Thổ công, mời độc giả cùng tham khảo.

Ý nghĩa bài văn khấn Thổ Công

Thổ Công là vị thần trông coi, cai quản trong nhà, định sự họa phúc cho mỗi gia đình, thường được gọi là Đệ nhất gia chi chủ. Nhờ có vị thần này nên các hồn ma quỷ không xâm nhập được vào nhà để quấy nhiễu gia đình.

Văn khấn Thổ Công chi tiết và đầy đủ nhất
Văn khấn Thổ Công chi tiết và đầy đủ nhất

Bàn thờ Thổ Công không chỉ thờ một vị, mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta để danh hiệu của cả ba vị thần này, mỗi vị trông coi một việc khác nhau:

Thổ Công: trông coi việc bếp núc.

Thổ Địa: trông coi việc nhà.

Thổ Kỳ: trông coi việc chợ búa của người phụ nữ, hoặc việc sinh sản các vật ở vườn đất.

Bài vị của ba thần được lập chung và viết như sau:

Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân,

Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần,

Bản gia Ngũ phương ngũ thổ Phúc đức chính thần.

Mỗi gia đình có riêng một Thổ Công. Hàng năm các Thổ Công được thay thế vào ngày 23 tháng Chạp( gọi là ngày ông Công ông Táo). Vào ngày này các gia đình sửa lễ cúng ông Công rồi đốt bài vị cũ thay bài vị mới.

Sắm lễ cúng thần Thổ Công và các vị thần khác

Lễ cúng Thổ Công vào ngày Mồng Một (lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: Hương, loa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn.

Sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước.

Văn khấn Thổ Công 

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là……………………

Ngụ tại………………………

Hôm nay là ngày… tháng…năm…

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngày thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho độc giả về chi tiết cách sắm lễ đầy đủ và bài văn khấn Thổ công theo phong tục cổ truyền, hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong cuộc sống hàng ngày.