Văn khấn mùng 1 tết và cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chuẩn xác nhất

0
726

Theo phong tục, sau bữa cơm cúng Giao thừa để tiễn năm cũ, đón năm mới với nhiều điều tốt đẹp, sáng mùng 1 Tết các gia đình người Việt đều chuẩn bị bữa cơm cúng trang trọng và khấn văn khấn mùng 1 tết để cầu tài lộc bình an.

Trong buổi sáng đầu tiên của năm mới, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng đủ đầy để dâng lên gia tiên, với tất cả lòng thành kính, cầu mong một năm mới bình an, may mắn.

Lệ thường, theo đúng phong tục truyền thống của người Việt, gia đình nào cũng chú trọng và chuẩn bị cầu kỳ, chu đáo mâm cỗ này.

Mâm cơm đầu tiên của năm mới không thể thiếu đĩa thịt gà trống thiến, canh măng hầm hoặc canh bóng, miến, xôi, nem rán, thịt đông, bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo. Ở miền Bắc, mâm cơm cúng không thể thiếu đĩa dưa, hành.

Văn khấn mùng 1 tết và cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chuẩn xác nhất
Văn khấn mùng 1 tết và cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chuẩn xác nhất

Trên bàn thờ ngọn đèn thờ (đăng hay nến) đỏ lửa liên tục, cùng với hương hoa thơm ngát sẽ tạo không khí Tết thêm đầm ấm, sum vầy.

Thông thường, gà sẽ được làm từ chiều 30 Tết vì người Việt có tục kiêng sát sinh vào ngày đầu năm.

Sau khi mâm cỗ đã được sửa soạn tươm tất, chủ nhà bưng lên bàn thờ, rồi tiếp theo lần lượt những người trong nhà ra trước bàn thờ vái lậy để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ đọc bài văn khấn mùng 1 tết để mời gia tiên và thần linh dùng bữa và chứng giám cho lòng thành của con cháu.

Văn khấn ngày mùng 1 tết

Văn khấn mùng 1 tết khấn thần linh

Kính lạy:
Đức Đương Lai hạ sinh DI LẶC Tôn Phật.
Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.
Chư vị Tôn Thần.

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đàn đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ con là ……………………….
Ngụ tại ……………………

Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng loà, ân đức rộng lớn.

Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn Đức càm thông. Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần Bản xứ.

Hộ trì tín chủ, gia lộc gia ân, xá quá trừ tai.
Đầu năm chí giửa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.

Văn khấn mùng 1 tết khấn tổ tiên

Kính lạy:
Đức Đương Lai hạ sinh DI LẶC Tôn Phật .
Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, đường thượng tiên linh các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.
Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành tới tuần Nguyên Đán, mồng Một đầu xuân mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới.

Con cháu tưởng niệm ân đức Tổ Tiên, như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, oản quả hương hoa kính dâng lên trước án.

Kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại. Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, hâm hưởng lễ vật.

Phù hộ độ trì cho con cháu năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Tín chủ lại mời: các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hường.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám
Cẩn cáo.

Trên đây là cách bái cúng ngày mùng 1 tết, cùng với đó là bài văn khấn ngày mùng 1 tết. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về lễ cũng mùng 1 tết như thế nào? Cũng như cúng ngày mùng 1 tết cần chuẩn bị những gì? trong văn cúng mùng 1 tết hàng năm.