Văn khấn mời ông bà về ăn tết ngày 30 tết chuẩn xác

0
86

Văn khấn mời ông bà về ăn tết thường được đọc vào ngày 30 tết trước khi gia đình đón giao thừa để thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ của con cháu đến tổ tiên. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa của việc mời ông bà về ăn tết

Mời ông bà về ăn Tết là một nghi thức quan trọng trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt. Nghi thức này được thực hiện vào ngày 30 Tết, trước khi gia đình đón Giao thừa.

Bài văn khấn mời ông bà về ăn tết ngày 30 tết

Văn khấn mời ông bà về ăn Tết có ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ của con cháu đối với công lao của ông bà, tổ tiên đã khuất. Đồng thời, nghi thức này cũng là dịp để con cháu cầu mong ông bà phù hộ độ trì cho gia đình trong năm mới được bình an, hạnh phúc và may mắn.

Văn khấn mời ông bà về ăn Tết thường được đọc bởi gia chủ hoặc một người cao tuổi trong gia đình. Văn khấn thường được viết bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm, có nội dung thể hiện sự thành kính, tôn trọng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Văn khấn mời ông bà về ăn tết được thực hiện khi nào?

Vào bữa cơm chiều cuối cùng của năm, theo phong tục người Việt, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên để thể hiện sự sum họp, ấm no của gia đình và mời gọi ông bà, tổ tiên về nhà ăn Tết. Mâm cỗ cúng thường được đặt ở một cái bàn con bên dưới bàn thờ chính, chỉ bày biện hoa tươi, mâm ngũ quả và một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng.

Sau khi chuẩn bị mâm cơm cúng, gia chủ sẽ thắp hương và đọc văn khấn gia tiên. Các thành viên khác trong gia đình cũng làm lễ vái.

Bài văn khấn mời ông bà về ăn tết ngày 30 tết

Bài văn khấn mời ông bà về ăn tết ngày 30 tết

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  • Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
  • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
  • Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
  • Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
  • Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.
  • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.
  • Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …

Hôm nay là ngày 29 tháng Chạp năm …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại…

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Xem thêm: 3 con giáp có tính cách đặc biệt phù hợp thành công

Xem thêm: Người sinh năm 1986 mạng gì, hợp màu gì?

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).