Văn khấn xin về quê ăn tết- cúng khi không ăn tết ở nhà

0
249

Văn khấn xin về quê ăn tết là 1 nghi thức quan trọng, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, các vị thần và cầu mong một năm mới bình an. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa văn khấn xin về quê ăn tết

Văn khấn xin về quê ăn tết và cúng đón tết sớm trong trường hợp không thể ăn tết ở nhà là 1 nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Lễ cúng đón Tết là dịp để con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, cầu mong cho gia đình được bình an, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Văn khấn xin và cúng đón Tết không chỉ là một nghi thức tín ngưỡng mà còn là một cách để con cháu nhớ về nguồn cội, giữ gìn những giá trị truyền thống của dân tộc. Nó cũng là một dịp để con cháu đoàn tụ, sum vầy bên gia đình, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa văn khấn xin về quê ăn tết

Ngoài ra, việc cúng đón Tết còn là một cách để con cháu thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần, các bậc tiền bối đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Đây là một nghi thức linh thiêng, thể hiện tấm lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc tiền nhân.

Đồ lễ và cách sắp cúng xin về quê ăn Tết

Đồ lễ cúng xin về quê ăn Tết

 • Bát đĩa: Bát hương, đĩa hoa quả, đĩa bánh kẹo, đĩa tiền lì xì,…
 • Trầu cau: 1 quả cau, 2 lá trầu.
 • Rượu: 1 chén rượu.
 • Hoa quả: Các loại trái cây theo mùa.
 • Bánh kẹo: Các loại bánh kẹo truyền thống.
 • Tiền lì xì: Tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình.

Cách sắp cúng xin về quê ăn Tết

 • Bàn thờ: Bàn thờ nên được đặt ở nơi trang trọng, sạch sẽ. Nếu không có bàn thờ, có thể đặt lễ cúng ở một nơi sạch sẽ, cao ráo.
 • Bát hương: Bát hương được đặt ở giữa bàn thờ.
 • Hoa quả: Hoa quả được bày lên đĩa và đặt ở bên trái bát hương.
 • Bánh kẹo: Bánh kẹo được bày lên đĩa và đặt ở bên phải bát hương.
 • Trầu cau: Trầu cau được đặt ở giữa bàn thờ.
 • Rượu: Rượu được đặt ở bên phải trầu cau.
 • Tiền lì xì: Tiền lì xì được đặt ở bên trái trầu cau.

Bài văn khấn xin về quê ăn tết

Bài văn khấn xin về quê ăn tết

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Đại Tiên Thống, Nguyên Hoàng Thiên Đế, Cao Thượng Sanh Chủ, Kim Thiền Tử, Tứ Vị Vạn Pháp Chư Phật, Chư Hiền Thánh Tăng.

Con lạy Đức Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Ngũ Thổ Long Thần, Thổ Công, Táo Quân, Ngũ Phương, Lục Độ, Tứ Tượng, Bát Bộ Chư Thần.

Con lạy các vị vong linh gia tiên họ [họ của gia đình].

Hôm nay là ngày [ngày], tháng [tháng], năm [năm], con tên là [tên], hiện đang cư ngụ tại [địa chỉ].

**Con xin thành tâm kính cáo:

Cả năm qua, gia đình con được sự phù hộ của các vị chư Phật, chư Tiên, chư Thánh, chư Thần và các vị gia tiên. Con và các thành viên trong gia đình luôn được mạnh khỏe, bình an, làm ăn phát đạt, gia đình hòa thuận.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, con xin phép gia đình, các vị chư Phật, chư Tiên, chư Thánh, chư Thần và các vị gia tiên cho con được về quê đoàn tụ cùng gia đình, ông bà, tổ tiên.

Con xin hứa sẽ luôn chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Con cũng xin hứa sẽ cố gắng làm việc, học tập tốt, để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Con xin thành tâm kính mong các vị chư Phật, chư Tiên, chư Thánh, chư Thần và các vị gia tiên chứng giám cho lòng thành của con và gia đình.

Cúi xin các vị phù hộ cho gia đình con luôn được mạnh khỏe, bình an, làm ăn phát đạt, gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

(Kết thúc bài khấn, gia chủ thắp hương và vái lạy 3 lần.)

Lưu ý khi thực hiện văn khấn xin về quê ăn tết

Để lễ văn khấn được thành công và ý nghĩa, cần lưu ý một số điều sau:

Xem thêm: Bóng đá quốc tế trưa 2/12: Luka Modrić chạm mốc ấn tượng

Xem thêm: Soi kèo Real Salt Lake vs Minnesota United, 08h35 ngày 30/05

 • Trước hết, cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như bát đĩa, trầu cau, rượu, hoa quả, bánh kẹo và tiền lì xì. Đây là những món ăn, vật phẩm tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy và cầu mong cho một năm mới ấm no, thịnh vượng.
 • Tiếp theo, cần lên kế hoạch cho buổi lễ, bao gồm việc chuẩn bị đồ ăn, tìm nơi để đặt bàn thờ và chuẩn bị nghi thức. Trong quá trình chuẩn bị, nên tham khảo các sách vở, tài liệu để đảm bảo đầy đủ, chính xác các bước nghi thức.
 • Cuối cùng, cần chuẩn bị sẵn phương tiện di chuyển và đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Đặc biệt, trong dịp Tết, các phương tiện giao thông sẽ tấp nập, cần phải đảm bảo an toàn và đến được địa điểm đúng giờ.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về văn khấn xin về quê ăn tết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất