Chuyện lạ về vầng sáng xung quanh cây bàng già ở Bến Tre

0
2187

Ở xã Tân Phú, tỉnh Bến Tre có cây bàng già tuổi thọ đã khoảng 150 năm, cạnh cây có một ngôi miếu nổi tiếng linh thiếng. Rất nhiều người dân địa phương đều từng nhìn thấy vầng sáng kì lạ xung quanh cây bàng già.

Tại tổ 8, ấp Tân Đông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre có một cây bàng già mọc ở đất của cụ Trần Văn Thiệu. Theo người dân địa phương nhẩm tính cây bàng cổ hiện nay có tuổi thọ phải trên 150 năm, chu vi thân cây đo được hơn 2,5m, dài gần 18m. Dưới gốc cây bàng cổ thụ còn có ngôi miếu nhỏ do gia đình cụ Thiệu hương khói. Lúc cụ Thiệu còn sống, hàng năm các cụ cao niên đều tập trung lại, mặc áo dài khăn đống cúng miếu rất trang nghiêm.

Chuyện lạ về vầng sáng xung quanh cây bàng già ở Bến Tre
Chuyện lạ về vầng sáng xung quanh cây bàng già ở Bến Tre

Người dân sống gần cây bàng già cho biết, có nhiều đêm họ mất ngủ vì người lạ mặt thường xuyên tụ tập tại ngôi miếu cổ cạnh gốc cây bàng cúng vái, cầu gì đó lúc 12 giờ khuya…

Người ta đồn rằng trước kia có một gia đình bên xã Phú Túc, huyện Châu Thành (Bến Tre), gom hết tài sản tích cóp sắm 1 chiếc ghe chở vật liệu xây dựng, chẳng may ghe bị chìm, thuê người trục với hoài không được… Nghe người mách nước, họ mang phẩm vật đến ngôi miếu cạnh cây bàng cổ thụ cúng, không ngờ 3 ngày sau chiếc ghe được trục với lên. Chuyện này cũng chỉ là tin đồn chưa biết thật giả ra sao.

Có một chuyện lạ nữa xung quanh cây bàng mà đến giờ vẫn chưa giải thích được đó là việc nhiều dân địa phương đều đã từng chứng kiến vầng sáng kì lạ quanh cây bàng già. Ông Hai Thắng (79 tuổi, ngụ ấp Tân Đông) cùng vợ của ông kể, cây bàng có Bà ngự khiến ai nghe cũng rùng mình. Trước 30/4/1975, mỗi lần vợ chồng ông bơi xuồng đi trên con rạch ngang qua chỗ cây bàng này thì thấy một vùng sáng rực, có thể nhìn thấy rõ cây cỏ ven kênh. Không ai dám nói với ai câu nào, cứ lặng lẽ bơi xuồng đi nhanh.

Ông Tư Thạch (77 tuổi, nhà cách chỗ cây bàng cổ chừng 100m) kể, lúc chiến tranh, ông cùng một số thanh niên sợ bị bắt đi lính, nên tối không dám ngủ trong nhà. Cả nhóm rủ nhau ra ngoài đồng chọn khu đất gò trú ngủ, thi thoảng chứng kiến những vầng sáng to cỡ chiếc chiếu lượn lờ rồi mất hút tại khu vực có cây bàng cổ…

Ông Tư Đức (em ruột của ông Hai Thắng) cũng khẳng định nhiều lần thấy những vầng sáng tương tự như ông Tư Thạch kể. Do có rất nhiều người tận mắt chứng kiến những vầng sáng lạ nên người dân trong khu vực tin rằng có “Bà” giáng, “Bà” ngụ ở cây bàng cổ thụ vì vậy mọi người dân liền lập miếu thờ cạnh cây.

Bất ngờ vào tháng 8 vừa qua cây bàng già bất ngờ ngã đổ. Từ lúc đó càng có nhiều người lạ mặt kéo nhau đến đây vào ban đêm để cúng hoa quả, thậm chí khoảng 2 tuần trước họ còn mang cả heo quay đến cúng người dân nhìn thấy có người còn mang cả hình vong (chân dung 1 người đàn ông bị xóa nhòa khuôn mặt) lén để thờ trong miếu.

Hiện tại ngay khu vực cây bàng cổ bị ngã còn hiện diện 2 cây dầu con rái, 1 cây sao, gốc to 1 người ôm không hết. Cách đó không xa có đến 3 cây bàng khác khá to (gốc to trên 1,5m). Người dân cho rằng, đây là những cây bàng con của cây bàng cổ thụ (tuổi thọ của 3 cây bàng này không dưới 50 năm).